3 gia đình đã liên lạc được với con sau khi báo ‘mất liên lạc’

3 Tháng Mười Một, 2019 Khẽ 116 Lượt xem

Gia đình ông Nguyễn Đình Sắt (ngụ xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) chờ tin con đã hơn 10 ngày qua – Ảnh: D.HÒA

Chiều tối 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Lê Khắc Thuyết – phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – cho biết: có 3 gia đình trước đó trình báo với địa phương không liên lạc được với con sau vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở nước Anh đến nay đã kết nối được.

Các gia đình này nói con họ hiện đang làm việc tại TP.HCM, Trung Quốc và Đài Loan. Trước đó, từ ngày 24-10 đến 1-11, thông qua các nguồn tin công an, chính quyền các địa phương Nghệ An đã tiếp nhận 24 đơn trình báo giúp đỡ của các gia đình về việc con em họ “mất liên lạc” khi đi xuất khẩu lao động.

Sau đó thì 3 gia đình, trong đó có 2 gia đình ở huyện Yên Thành và 1 gia đình ở huyện Anh Sơn, báo lại đã “nói chuyện được với con”.

Như vậy, đến nay chỉ còn 21 gia đình báo có con ở châu Âu bị mất liên lạc.

“Chúng tôi đang tiếp tục xác minh và tiếp nhận trình báo của các gia đình, đồng thời tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để xác định danh tính các nạn nhân trong vụ việc”, đại tá Thuyết nói.

Theo ông Nguyễn Hải Dương – giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An: đến chiều nay (2-11), phía sở mới chỉ tiếp nhận đơn trình báo đề nghị giúp đỡ của 8 gia đình ở 3 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò có con qua nước Anh rồi “mất liên lạc” từ ngày 23-10.

Trong số này không có đơn trình báo của các gia đình ở huyện Yên Thành mà báo chí gặp gỡ, thông tin những ngày qua.

“Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về danh tính các nạn nhân có phải là công dân địa phương hay không. Tuy nhiên, phía tỉnh cũng đã có phương án phối hợp với các bộ, ngành và gia đình xử lý sự việc, bảo hộ công dân nếu nạn nhân ở Anh là người Nghệ An”, ông Dương nói.

Trước đó, trong tối 1-11, nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nhận được liên lạc từ đại diện Cảnh sát hạt Essex, Anh – nơi đang điều tra vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container – để hỏi một số đặc điểm nhận dạng nhằm phục vụ quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Đại sứ Anh ở VN: Không tưởng tượng được nếu mình là người nhà của 39 nạn nhân

TTO – Ông Gareth Ward đã chia sẻ những cảm xúc bằng tiếng Việt thay vì tiếng mẹ đẻ, nói rằng ông sẽ không thể tưởng tượng được mình sẽ như thế nào nếu người thân yêu mất đi một cách đau đớn, xa quê hương như thế.